Tin Thế Giới 2/4/2015
USD GIẢM KHI CHỈ SỐ KINH TẾ GIẢM

USD tắt trong phiên đầu tiên của tháng khi các chỉ số kinh tế Mỹ công bố thất vọng. Dollar - Index, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chủ chốt hôm qua giảm 0,4% xuống 98,47 điểm.

Báo cáo ADP công bố hôm qua cho thấy, tháng ba khu vực tư nhân của nền kinh tế Mỹ tạo ra 189.000 việc làm mới được thêm vào, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2014 và thấp hơn so với trung bình các dự báo 227,000 của các nhà phân tích. Các nhà đầu tư lo ngại báo cáo việc làm ADP có thể khuyến khích các bảng lương phi nông nghiệp công bố ngày mai không mạnh như các nhà kinh tế dự báo.

Trong khi đó, Viện quản lý nguồn cung (ISM) cho biết hôm qua, lĩnh vực sản xuất PMI của Mỹ trong tháng Ba giảm 52,9-51,5 điểm, 52,5 điểm thấp hơn dự báo và là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2014. Mặc dù vẫn đứng trên ngưỡng 50 điểm, nhưng chỉ số cho thấy hoạt động sản xuất Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn 1 năm.

Hiện nay thị trường đang tập trung vào báo cáo việc làm tháng từ Bộ Lao động Mỹ, quốc gia này sẽ được công bố vào ngày mai 03/04. Theo dự báo trung bình của các nhà phân tích, số lượng việc làm tăng 247.000 trong tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở ngưỡng 5,5%. Nếu báo cáo cho thấy các tín hiệu của suy thoái kinh tế Mỹ sẽ đẩy kỳ vọng của nhà đầu tư về thời gian để tăng lãi suất trong năm nay.

Vàng Thế Giới vượt quá $ 1,200 / oz

Giá vàng tăng vọt ngày hôm qua gần 2% do đồng USD tiếp tục giảm sau khi báo cáo việc làm và sản xuất kém tích cực của Mỹ Fed nâng dự đoán có thể phải thận trọng trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Phiên giao dịch 01/04, giá vàng thế giới tăng 20 USD, vượt mức kháng cự quan trọng của $ 1,200 / ounce.

Giá vàng đã được hỗ trợ ngày hôm qua khi giá dầu thô tăng gần 5%, mức tăng mạnh nhất trong 2 tháng qua. Bên cạnh sự suy giảm của đồng USD, giá dầu trên thị trường thế giới tăng mạnh kể từ ngày hết các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, mà các bên đã không thực hiện bất kỳ thỏa thuận. Trong những ngày qua, thị trường dầu mỏ phải đối mặt với những mối quan tâm cung cấp quá mức trước khi nâng khả năng cấm vận của phương Tây đối với Iran như một thỏa thuận hạt nhân đã được ký kết.

Nhà đầu tư vàng đang chờ đợi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được công bố vào ngày mai. Nếu dữ liệu là việc làm chưa tốt sẽ làm tăng khả năng trì hoãn việc Fed tăng lãi suất cho đến khi ít nhất là tháng 9. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho sự tăng giá của kim loại quý.